Sống Hẹp Nhà, Mà Rộng Đời

Mình đã có nhiều năm ở cùng ba mẹ trước khi chuyển sang căn hộ 54m2, và đây quả thực là một trải nghiệm thú vị của cả 2 vợ chồng mình.

Ban đầu cả hai bên nội ngoại đều can ngăn vì diện tích này quá nhỏ so với tưởng tượng truyền thống của ông bà. Tuy vậy, nhờ thiết kế tối ưu, vuông vức không có nhiều góc dư thừa nên vợ chồng mình vẫn sắp xếp đầy đủ những vật dụng cần thiết. Bước vào nhà mình nổi bật nhất vẫn là khu vực tiếp khách, bộ sofa góc nhỏ nhắn màu xanh. Và ngay cạnh là khu vực bếp nơi mình yêu thích nhất trông gọn gàng nhưng chỉ cần mở kệ tủ là đầy đủ mọi dụng cụ để mình trổ tài nấu nướng.

Mẫu căn hộ 54m2 của Chị Giang tại Flora Fuji.

Mẫu căn hộ 54m2 của Chị Giang tại Flora Fuji.

Nhà nhỏ nên bài trí hay sắm sửa gì nhà mình đều cân nhắc rất kỹ thành ra lại… đỡ tốn kém. Đi chợ cũng phải cân chỉnh sao cho vừa với tủ lạnh, khi muốn mua áo hay giày mới đều phải để ý tủ kệ xem còn chỗ không hay phải vét cạn chai dầu gội hoặc tuýp kem đánh răng trước khi mua đồ mới nhét vào.

Cứ như vậy rồi bỗng chốc cả 2 đứa mình đều thấy đã bị “cưỡng bức” trở thành một minimalist(người thích sự tối giản) từ hồi nào không hay. Đôi lúc vì không chịu nỗi “sự cám dỗ” rước món mới về mình thường gửi cho những món đồ cũ trên cộng đồng chung cư hay đem cho người quen ở quê.

Cả 2 vợ chồng đều ý thức không bày bừa, khi mọi thứ cất dọn vào tủ âm thì cảm thấy nhà còn rộng hơn cả hồi xưa ở với bố mẹ nhà rộng 100m2 nữa. Chúng mình sắp chào đón đứa con đầu lòng, tụi mình tính kê thêm 1 cài phản nhỏ để bạn ấy nằm chơi. Mình cảm thấy hài lòng với không gian nhỏ hiện tại, hài lòng với những gì mình hiện đang có.

Chị Giang – Cư dân Flora Fuji

Không Gian Sống Tối Giản 64m2 Của Tôi

Cuộc sống trước kia của tôi ở nhà phố tương phản hoàn toàn với hiện tại. Chỉ 2 năm trước, tủ lạnh nhà tôi toàn thực phẩm quá hạn sử dụng, có nhiểu bộ quần áo chưa mặc quá hai lần và hàng đống thứ chưa dùng đến mà chẳng nhớ đã mua lúc nào như máy chạy bộ, đồ dùng trong nhà, thậm chi là máy may của vợ tôi… đóng bụi kín cả tầng 3, lúc đó nhà tôi 3 tầng tính ra diện tích sử dụng cũng phải tầm 50m2.

Công việc bận rộn đi sớm về khuya nên cuối tuần hầu như tôi chỉ nằm ngủ, xem tivi, đọc báo chứ ít khi nào ra ngoài với các con. Không gian sống lẽ ra rộng lớn với cả nhà nhưng hóa ra lại nhỏ hơn vì hầu như lầu 3 không bao giờ sử dụng tới.

Môi trường trong lành, hài hòa với thiên nhiên nơi mà Anh Triết cùng các thành viên trong gia đình tận hưởng cuộc sống hằng ngày.

Môi trường trong lành, hài hòa với thiên nhiên nơi mà Anh Triết cùng các thành viên trong gia đình tận hưởng cuộc sống hằng ngày.

Sau này, khi cả gia đình 4 người nhà tôi chuyển về căn hộ 64m2. Đó thật sự là không gian sống đúng nghĩa. Mặc dù không có sân vườn nhưng mỗi sáng tôi có một khoảng khuôn viên rợp bóng cây xanh để chạy bộ. Căn hộ tôi ở dù không lớn như trước nhưng tôi không còn khổ sở vì mùi xăng xe trong nhà. Vợ tôi cũng bỏ hẳn thói quen tích trữ đồ đạc, cái gì dùng không được liền đem cho hoặc rao bán. Nhà tôi thậm chí còn không sắm sửa tivi mà để con tập trung vào việc học, đọc sách. Thời gian rảnh còn lại cả nhà thường đi bơi, hoạt động ngoài trơi, tập thể dục…

Tôi không rõ sống như hiện tại có phải là tối giản không nhưng ít ra thì giờ tôi rất thảnh thơi, có nhiều thời gian dành cho và cho bản thân hơn.

Anh Triết – Cư dân Flora Anh Đào