Năm 2017 là cột mốc đánh dấu 25 năm thành lập của Tập đoàn Nam Long, Đây là một thương hiệu mang câu chuyện khá “khác biệt” trên thị trường. Làm nhà giá “vừa túi tiền” ( 1-1,5 tỷ/căn hộ; / 6 tỷ/villa đơn lập) nhưng lại sở hữu hệ thống cổ đông chiến lược quốc tế, đội ngũ hội đồng quản trị độc lập quốc tế, CEO cũng là người nước ngoài…Chúng tôi đã có dịp chia sẻ cùng CEO- Mr Steven Chu lý do vì sao Nam Long lại có “sức hút” đặc biệt đến như vậy.

CEO Nam Long (NLG) Steven Chu Chee Kwang

CEO Nam Long (NLG) Steven Chu Chee Kwang

Ông có thể chia sẻ những lý do để ông có thể đi đến quyết định gắn bó lâu dài với thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và Nam Long nói riêng?

Tôi đã làm việc trong ngành bất động sản và phát triển bất động sản trong hơn 30 năm qua tại Malaysia, Úc, Nhật Bản và nhiều có nhiều chuyến đi đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây có thể xem là cơ may bởi tôi có cơ hội tích lũy rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức làm việc ở những cộng đồng khác nhau, cả về văn hóa lẫn phong cách trong kinh doanh.

Tôi đến Việt Nam từ cuối năm 2005 với tư cách là nhà đầu tư đại diện cho Gamuda Malaysia tại Nam Long. Ban đầu, chúng tôi hợp tác trong một dự án biệt thự tại Tân Thuận Đông. Trong thời gian hợp tác, tôi có cơ hội làm việc cùng với một đội ngũ nhân viên cực kỳ năng động và sáng tạo.

Theo đánh giá của tôi, Nam Long là một trong số rất ít công ty trong nước “mở cửa” và hòa nhập rất nhanh với các đối tác chiến lược nước ngoài. Cũng tại Nam Long, tôi may mắn có được những người bạn tốt với tất cả sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau.

Ông đánh giá như thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam. Theo ông đâu là phân khúc hấp dẫn nhất của thị trường này?

Tôi thấy bất động sản ở Việt Nam đầy thử thách nhưng rất có tiềm năng. Việt Nam đang nổi lên thị trường trong khu vực ASEAN và có nhiều khả năng bắt kịp nhanh với các nước đang phát triển trong tương lai gần.

Tiềm năng ở đây chính là dân số khổng lồ, đa phần là dân số trẻ. Mặc dù tầng lớp trung lưu đang phát triển rất nhanh, nhưng tỷ lệ người dân được sở hữu nhà vẫn còn rất thấp so với các quốc gia khác do giá bất động sản còn quá cao so với thu nhập. Do vậy, phân khúc nhà ở “vừa túi tiền”là siêu tiềm năng và những dự án nhà giá “vừa túi tiền” cũng chính là yếu tố tốt cho thị trường bất động sản Việt Nam. Nhân đây tôi cũng xin làm rõ khái niệm “vừa túi tiền” không có nghĩa là rẻ mà được tính toán bằng 6 lần mức lương của khách hàng mục tiêu trong 1 năm. Ví dụ lương bạn 15 triệu, thì căn nhà vừa túi tiền với bạn là 1,08 tỷ.

Quay trở lại với Nam Long, từ lúc ông gia nhập Nam Long năm 2014 đến nay, Nam Long đã có những bước tiến như thế nào trong việc hợp tác và hội nhập quốc tế?

Điều này có ý nghĩa như thế nào với Ông nói riêng và tập đoàn nói chung? Từ lúc tội gia nhập Nam Long đến nay, Nam Long đã bắt tay hợp tác với một số đối tác quốc tế khá lớn trong khu vực. Ở cấp độ Công ty, chúng tôi đón nhận cổ đông chiến lược Iberworth (thuộc tập đoàn bất động sản Singapore Keppel Land). Ở cấp độ dự án, chúng tôi nhận được sự đầu tư của hai nhà đầu tư lớn với kinh nghiệm hơn 100 năm đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad. Sự tham gia của các đối tác này đối với tôi và cả Nam long là một sự hãnh diện bởi chiến lược phát triển của Công ty, chất lượng sản phẩm của Nam Long và sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân sự điều hành tiếp tục nhận được đánh giá cao từ các tổ chức quốc tế vốn nổi tiếng khắt khe và chuyên nghiệp.

Theo ông, đặc điểm gì của Nam Long khiến Công ty trở thành “nam châm” của các nhà đầu tư quốc tế vì theo chúng tôi biết bên cạnh ba đối tác quốc tế nói trên, trong lịch sử phát triển Nam Long cũng từng sở hữu những nhà đầu tư tên tuổi rât lớn như Goldman Sachs, Mekong Capital, IFC (Worldbank)?

Với các quỹ đầu tư ngoại thì tầm nhìn, kế hoạch kinh doanh dài hạn và giá trị xã hội là những đặc điểm tôi cho rằng họ đánh giá cao ở Nam Long. Nam Long luôn tiên phong và sáng tạo trong việc phát triển những sản phẩm mới dẫn dắt xu hướng thị trường. Khi cả thị trường phân lô bán nền thì Nam Long bán nhà, khi cả thị trường bán căn hộ cao cấp thì Nam Long cho ra đời dòng sản phẩm EHome giá dưới 1 tỷ cho người thu nhập trung bình, Nam Long cũng liên tiếp cho ra đời dòng sản phẩm Flora giá tầm 1,5 tỷ với khái niệm quốc tế “condominium” (căn hộ biệt lập đa tiện ích) và biệt thự Valora giá khoảng 6 tỷ/ căn đơn lập. (nhà villa nhưng diện tích rất nhỏ gọn, vừa đủ không phải nhà cao cửa rộng như quan điểm thông thường của người Việt Nam).

Đặc biệt các sản phẩm của Nam Long đều rất “vừa túi tiền” với khách hàng mục tiêu dù ở phân khúc nào. Đó chính là giá trị xã hội mà Nam Long muốn mang đến cho khách hàng. Làm sao với mức giá đó, khách hàng có thể sở hữu được sản phẩm tốt nhất . Đây cũng là điểm Nam Long thuyết phục được các nhà đầu tư quốc tế.

Để tồn tại và phát triển trong lĩnh vực bất động sản đang đứng trước áp lực cạnh tranh như hiện nay thì liệu có cái gọi là “văn hóa kinh doanh” không thưa ông?

Để có thể tồn tại trong môi trường canh tranh khốc liệt như hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục đổi mới với mục tiêu mang lại môi trường sống và sản phẩm tốt cho khách hàng và cộng đồng. Đây là cách chúng ta giải thích về khái niệm “văn hóa kinh doanh”.

Đây chính là lý do Nam Long không ngừng cải tiến và bổ sung nhiều giá trị gia tăng cho sản phẩm. Mặc dù Nam Long luôn tạo ra những sản phẩm “vừa túi tiền” nhưng không vì thế mà bỏ qua vấn đề chất lượng. Các dự án của Nam Long đều đảm bảo các yếu tố như: tiện ích, cảnh quan cho đến an ninh. Tất cả những điều này góp phần vào môi trường sống lành mạnh và chất lượng cuộc sống với mức giá xứng đáng nhất.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện đang có xu hướng đầu tư vào các phân khúc cao cấp như condotel, resort hay bất động sản hạng sang. Trong xu thế này, Nam Long sẽ rẽ ngang hay tiếp tục trung thành với phân khúc “vừa túi tiền” như hiện tại?

Trong những năm đầu tiên, Nam Long đã tham gia vào bất động sản nhà ở cao cấp như Thảo Nguyên Saigon hay Villa Nam Phú. Đây là những sản phẩm bán rất chạy trước thời điểm thị trường bất động sản rơi vào tình trạng “đóng băng” năm 2010. Ngoài ra, Nam Long cũng có dự án khu nghỉ mát bãi biển ở Đà Nẵng và Hồ Tràm nhưng đã chuyển nhượng cho đối tác.

Trong xu hướng của thị trường bất động sản hiện tại, Nam Long cũng nhận được những câu hỏi tương tự từ cổ đông. Tuy nhiên, để đi đến quyết định quan trọng này, trước mắt chúng tôi phải trả lời được những câu hỏi sau: hoạt động kinh doanh cốt lõi là gì, chuyên môn và nguồn lực để làm kinh doanh cốt lõi, vị trí quỹ đất hiện có, giá trị bền vững của phân khúc mới? Và quan trọng nhất chính là câu hỏi, đối tác chiến lược và cổ đông mong đợi gì ở Nam Long?

Sau khi phân tích và “mổ xẻ” bài học kinh nghiệm, Nam Long quyết định tiếp tục trung thành với con đường đã chọn trong ít nhất 5 năm tới. Đó là phân khúc nhà giá “vừa túi tiền” với chất lượng cao. Tuy nhiên, Nam Long có thể mở rộng thêm mảng phát triển khu đô thị bao gồm rất nhiều phân khúc sản phẩm từ thấp đến cao. Phát triển đô thị là một thế mạnh rất lớn của Nam Long với 8 khu đô thị đã hình thành trong quá khứ mà không phải chủ đầu tư nào cũng có đủ quỹ đất và kinh nghiệm phát triển bất động sản để thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về một dự án khu đô thị điển hình mà Nam Long đang phát triển?

Mizuki Park rộng 26 hecta là một sản phẩm mới của Nam Long và hai đối tác Nhật Bản Hankyu Realy và Nishi Nippon Railroad sẽ giới thiệu những dự án thành phần đầu tiên vào tháng 11 này.

Theo tôi, đây là dự án có nhiều yếu tố có thể tạo nên sự khác biệt, cả về chất lượng sống lẫn giá cả như: dự án nằm ngay bên sông, mật độ xây dựng chỉ chiếm 30%, cách Phú Mỹ Hưng 10 phút, được triển khai theo nhiều giai đoạn với thết kế theo phong cách Nhật Bản.

Mặc dù nằm liền kề Phú Mỹ Hưng với rất nhiều công trình công cộng đã được đầu tư nhưng Nam Long vẫn quyết định đầu tư hệ thống công cộng riêng cho Mizuki Park như: trường học , bệnh viện, bến du thuyền, trung tâm thương mại, khu vực thể dục thể thao, giải trí .v.v… để phục vụ cư dân dự án và cả người dân xung quanh.

Ông có thể chia sẻ chiến lược của Nam Long trong thời gian sắp tới?

Có thể khẳng định, chúng tôi đã vạch ra được chiến lược duy trì tăng trưởng cho Nam Long trong tương lai. Chiến lược này được chia thành ba giai đoạn nhưng tất cả được thực hiện từ năm 2017. Đó là tăng cường và đẩy nhanh các dự án đang triển khai và tìm kiếm nguồn đất mới; hoàn thành và bàn giao các dự án hiện tại và khởi động thành công dự án mới; củng cố thương hiệu thị trường EHome, Flora và Valora để mở rộng cơ sở khách hàng và thị trường mục tiêu.

Xin cảm ơn Ông!